TOP
Ẩm thực 3 miền Ẩm thực miền Bắc

Phở – Món ăn truyền thống Việt Nam

Phở là một món súp Việt Nam bao gồm nước dùng, bánh phở, rau thơm, thịt (thường là thịt bò), đôi khi là thịt gà. Phở là một món ăn đường phố phổ biến ở Việt Nam và được phục vụ trong các nhà hàng trên thế giới. Phở có nguồn gốc từ đầu thế kỷ 20 ở miền Bắc Việt Nam, và được phổ biến khắp thế giới sau chiến tranh Việt Nam. Vì nguồn gốc của Phở không được ghi chép đầy đủ, nên có sự bất đồng về ảnh hưởng văn hóa dẫn đến sự phát triển của nó ở Việt Nam, cũng như từ nguyên của cái tên. Phong cách phở của Hà Nội (miền Bắc) và Sài Gòn (miền Nam) khác nhau ở độ rộng sợi phở, độ ngọt của nước dùng và sự lựa chọn của các loại rau thơm.

Lịch sử

Phở có thể phát triển từ các món ăn tương tự. Hình thức hiện đại xuất hiện từ năm 1900 đến 1907 ở miền Bắc Việt Nam, phía Đông Nam Hà Nội, tỉnh Nam Định, khi đó là một thị trường dệt may lớn. Quê hương truyền thống của phở nổi tiếng là các làng ở Đồng Xuân, Nam Định. Hiện nay, có ba quan điểm chính cho thấy sự khác biệt về nguồn gốc của phở. Đầu tiên, Phở xuất phát từ “the pot-au-feu” của Pháp. Thứ hai, từ “ngưu phấn” của tiếng Trung Quốc. Và cuối cùng là từ “trâu” của tiếng Việt. Phở gà Giá trị dinh dưỡng Phở là sự kết hợp của nhiều hương vị. Trong tô bún có 18-20 loại thức ăn tự nhiên, động thực vật. Điều đặc biệt nhất ở phở là các nguyên liệu này được sử dụng gần như nguyên trạng và phối hợp hài hòa với nhau tạo nên hương vị độc đáo, lạ miệng, thơm ngon, dễ tiêu hóa. Nước dùng là linh hồn của phở. Canxi từ tủy xương; chất nhờn của sụn từ sụn tan chảy ra là một hoạt chất cực kỳ tốt để điều trị bệnh viêm khớp khi về già và giúp phát triển cơ thể khi còn trẻ. Trong nước dùng còn có thêm hương vị hòa tan từ các nguyên liệu khô như thảo quả, hạt thơm, quế chi, tiêu, gừng, hành, mắm, muối ăn… là nguồn cung cấp khoáng chất (sắt, kẽm) và vitamin (vitamin). B2, Vitamin B3, vitamin B5) giúp cải thiện chất lượng máu và góp phần bảo vệ thành mạch máu.

Thịt bò rất giàu khoáng chất amoniac, creatinine, carnitine và kali hỗ trợ sự phát triển của cơ bắp. Nó chứa khoảng 50% chất béo không bão hòa, cytocilin và vitamin B12 cùng các loại rau, củ, quả tươi có tác dụng điều hòa cholesterol trong máu và tế bào của cơ thể người.

Quy trình

Trong phở bò, quá trình chế biến nước dùng, còn được gọi là súp đây là giai đoạn quan trọng nhất.

Nước dùng của món Phở truyền thống được ninh từ xương ống của bò với một số gia vị. Xương phải được rửa sạch, cạo hết thịt bám vào xương, cho vào nước lạnh nấu chín.

Nước hầm xương phải được đổ trước để nước dùng không bị nhiễm mùi hôi của xương bò, nước dùng sau mới được dùng làm nước dùng.

Gừng rang và hành tây cũng được thêm vào. Bật lửa lớn để đun sôi nước. Khi nước đã sôi, giảm nhỏ lửa và bắt đầu vớt bọt. Sau khi đã vớt sạch bọt, bạn cho thêm một ít nước lạnh vào và đợi nước tiếp tục sôi để vớt bọt… Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi nước trong và không còn cặn trong bọt. Sau đó, thêm một số gia vị và điều chỉnh lửa để nồi nước vừa sôi để nước không bị đục và vị ngọt từ xương có đủ thời gian để hòa vào nước dùng. Vị ngon của nước dùng chủ yếu do gia vị quyết định. Tuy nhiên, công thức của từng loại nước dùng riêng cho từng món Phở được giữ khá bí mật, có thể nhận thấy các loại gia vị này bao gồm thảo quả, gừng, hoa hồi, đinh hương, hạt ngò, quế, hành khô, tôm, và theo truyền thống, không thể thiếu đuôi tôm. con bò. Vốn dĩ, để tăng vị ngọt giàu axit amin của Phở, theo truyền thống, khi chưa có bột ngọt (mì chính), người xưa đã dùng tôm he.

«

»

what do you think?

Your email address will not be published. Required fields are marked *