TOP
Ẩm thực miền Nam

Cơm tấm

Cơm tấm là món ăn Việt Nam làm từ gạo với hạt gạo gãy. Tấm dùng để chỉ những hạt gạo vỡ, còn cơm là gạo đã nấu chín. Mặc dù có nhiều tên khác nhau như cơm tấm Sài Gòn, đặc biệt là tên gọi Sài Gòn, các thành phần chính vẫn giống nhau cho hầu hết mọi nơi.

Đĩa cơm tấm với sườn nướng, bì, chả, trứng thường được dùng làm đồ ăn sáng, nhưng nay cơm tấm đã có mặt ở một số quán ăn trưa, chiều hoặc tối với nhiều loại thức ăn đi kèm.

Lịch sử

Vào thời Việt Nam Cộng hòa, một số món ăn (kết hợp giữa Việt và Mĩ, ví dụ như chả trứng) ra đời, đặc biệt là sau khi Việt Nam cộng hòa sụp đổ. Sau khi thống nhất Việt Nam, cơm tấm đã xuất hiện tại Hoa Kỳ, kết hợp những món ăn Việt với những loại đồ ăn khác tạo nên cơn sốt nói trên, trong bối cảnh người Việt rời bỏ quê hương sang định cư tại Mỹ.

Thành phần

Cơm

Cơm tấm được nấu từ hạt gạo tấm, tức hạt gạo bị bể. Gạo này xưa là loại gạo thứ phẩm, rớt vãi sau khi sàng, thường dùng cho gà ăn hoặc cho người ăn lúc quá túng thiếu. Nay thì cơm tấm đã thành món ăn quen thuộc do đó gạo tấm cũng được nâng giá cao hơn.

Nước mắm

Ăn cơm tấm phải có nước mắm ngọt, là nước mắm pha với nước lọc và thêm đường. Tùy theo cách chế biến và khẩu vị của người ăn, nước mắm có thể ngọt nhiều hoặc ngọt ít (mặn), có thể thêm chanh.

Món ăn kèm

Cơm tấm có thể ăn kèm với nhiều thứ, nhưng nhiều nhất là sườn nướng, chả trứng, trứng ốp la và bì.

Sườn, bì, chả, trứng

Cơm tấm, sườn, bì, chả, trứng

Một dĩa cơm tấm có thể gồm cả sườn, bì, chả, trứng hoặc không gồm đầy đủ các món trên, nhưng đây là 4 thức ăn thông dụng nhất và người ta thường xếp tên chúng bên nhau trên các biển hiệu cơm tấm:

 • Sườn: Sườn ăn với cơm tấm là loại sườn heo được tẩm ướp gia vị chua ngọt, sau đó đem nướng. Thường các quán cơm tấm nướng sườn ngay trước cửa tiệm, khói hương bốc ra mang theo mùi vị đặc trưng của sườn nướng và nhiều người nhận ra ngay là họ vừa đi ngang qua quán cơm tấm.
 • Chả: Gọi là chả hoặc chả trứng, được làm từ trứng, cua, thịt băm, nấm mèo và bún tàu. Chả trứng được chưng sẵn thành một cái bánh hình tròn hoặc chữ nhật, khi ăn xắt lát.
 • Trứng: Trứng ở đây thường là trứng ốp la.
 • : là hỗn hợp nhiều thứ, thường gồm thịt heo cắt sợi, da heo cắt sợi trộn với thính và gia vị.

Mỡ hành

Nó là hỗn hợp lỏng được làm từ hành lá, phi dầu hoặc mỡ, đôi khi trộn với tóp mỡ chiên. Mỡ hành giúp cơm tấm có độ béo đặc trưng, tuy nhiên một số người không ăn vì nhiều lý do sợ béo

Đồ chua

Đồ chua giúp cơm tấm có vị chua ngọt và hấp dẫn hơn. Thường làm từ cà chua, cà rốt, củ cải, dưa leo, dưa muối đôi khi là đu đủ.

Các thứ khác

Đôi khi cơm tấm được ăn với thịt kho tàu, đậu hũ nhồi thịt, cá chiên, gà, rau, đồ xào,… giống như cơm thường. Kiểu ăn này thường thấy ở các quán cơm tấm đêm.

Thưởng thức

Cơm tấm thường được bày trên dĩa hoặc hộp (nếu mua về). Cách ăn cũng như ăn các loại cơm bán trên dĩa khác, nhưng người miền Nam thường dùng muỗng và nĩa, người Trung và Bắc không quen dùng nĩa, các tiệm cơm ở miền Trung và Bắc thường có thêm đũa để dễ sử dụng.

Chế biến

Một dĩa cơm tấm sườn cây/sườn cọng (khác với loại sườn miếng)

Dưới đây là cách làm cơm tấm sườn (tham khảo):

Chuẩn bị

Cho 4 người ăn:

Nguyên liệu

 • 500 g sườn cốt lết
 • 1/2 lon tấm ngon
 • 2 muỗng súp mỡ nước
 • 2 muỗng súp mỡ hành
 • 2 muỗng súp đường
 • 1/2 muỗng cà phê muối
 • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
 • 1 muỗng cà phê hành tỏi băm

Phụ liệu

 • Tiêu
 • Tỏi
 • Ớt

Chế biến

Tấm vo sạch, cho vào nồi canh nước vừa phải, nấu chín trên bếp củi.

Sườn rửa sạch, cắt mỏng khoảng 1,5 cm, ướp mỡ nước, muối, đường, bột ngọt, hành tỏi băm, tiêu, trộn đều hỗn hợp, để ít nhất 2 giờ cho thấm gia vị. Chuẩn bị lò than cháy đỏ đều nhưng không để lửa ngọn, cho sườn lên vỉ nướng. Khi nướng, thỉnh thoảng lại tẩm gia vị vào sườn để sườn không bị khô và thấm đều.

Làm nước mắm: Bắc bếp, cho nước mắm, đường nấu khoảng 10 phút cho sánh lại, nêm nước mắm vừa mặn. Nhắc xuống để nguội, cho ớt tỏi băm vào.

«

»

what do you think?

Your email address will not be published. Required fields are marked *